• Văn bản pháp luật mới có hiệu lực kể từ ngày 15/04/2013

 • Luatdoanhgia cung cấp Văn bản pháp luật mới có hiệu lực kể từ ngày 15/04/2013

 • Tuesday, 28 July 2015, 12:03:25 AM
 • Các lĩnh vực cụ thể:

  Trong lĩnh vực giao thông:

  Theo Thông tư số 23/2013/TT-BTC từ ngày 15, mức phí sát hạch lái xe cơ giới sẽ tăng lên so với trước đây. Theo đó, đối với xe mô tô, phí thi lý thuyết tăng từ 30 nghìn lên 40 nghìn/lần, thi thực hành tăng từ 40 nghìn lên 50 nghìn/lần. Phí sát hạch lái xe ô tô cũng tăng: thi lý thuyết 90 nghìn/lần, thi thực hành trong hình là 300 nghìn/lần, thi thực hành trên đường 60 nghìn/lần. 

  Cũng bắt đầu từ ngày 15, xe đang lưu thông trên đường thì CSGT không được dừng xe để xử phạt hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”. Thay vào đó, hành vi này sẽ bị xử phạt nếu cảnh sát phát hiện thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; điều tra hình sự… theo Thông tư số 11/2013/TT-BCA.

  Ngoài ra, theo Thông tư 11, khi áp dụng hình thức phạt tiền đối với hành vi vi phạm, có thể tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Trong thời hạn hẹn giải quyết mà lại tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy tờ và hành vi vi phạm mới.

  Tiếp theo Thông tư 11, Bộ Công an ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BCA để hướng dẫn việc đăng ký xe. Trong đó, quy định cụ thể về thủ tục đăng ký xe đối với trường hợp sang tên đổi chủ nhiều lần, chuyển nhượng trong tỉnh và ngoài tỉnh. 

  Thủ tục này sẽ được áp dụng từ 15/04/2013 đến 31/12/2014. Trường hợp sang tên khác tỉnh mà không có giấy tờ chuyển nhượng cũng được quy định cụ thể trong Thông tư.

  Trong lĩnh vực giáo dục:

  Theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP nhà giáo hết thời hạn công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chưa luân chuyển trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng, phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung (nếu có) nhưng sẽ không còn được hưởng phụ cấp công tác lâu năm tại vùng có điều kiện khó khăn.

  Ngoài ra, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nếu có gia đình chuyển theo được hỗ trợ tiền tàu xe, và trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung, thay vì mức cố định 6,5 triệu đồng như trước đây.

  Trong lĩnh vực y tế:

  Khi bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên luân phiên công tác xuống tuyến dưới, ngoài lương thưởng hiện hưởng sẽ được nhận trợ cấp bằng 50% lương tháng, cộng thêm phụ cấp chức vụ, thâm niên theo Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg.

  Việc luân phiên này sẽ được miễn đối với nam quá 55, nữ quá 50 tuổi; người có hoàn cảnh khó khăn; nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi; người hành nghề ở vùng sâu, vùng xa từ 24 tháng trở lên…

  Trong lĩnh vực hình sự:

  Theo quy định tại Thông tư 01/2013/TTLT-BCA-BTP-BNG-VKSNDTC-TANDTC, để được về nước tiếp tục chấp hành án phạt tù, công dân Việt Nam phải có nơi thường trú cuối cùng tại Việt Nam, hành vi phạm tội cũng được quy định trong pháp luật Việt Nam, thời hạn chấp hành hình phạt phải còn ít nhất 1 năm tại thời điểm tiếp nhận, được nước chuyển giao và Việt Nam đồng ý…

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 43 ngõ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0438.717.828;  -  0904.779997 – 090.474.9997

  Email: luatdoanhgia@gmail.com; luatsungothethem@gmail.com

  Liên kết: Thành lập công ty, dịch vụ thành lập doanh nghiệp

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC