• Tạm hoãn thi hành án tù

 • Tạm hoãn thi hành án tù là một trong những hoạt động tạm thời hoãn thi hành án của người bị kết án phạt tù

   

 • Tuesday, 20 March 2018, 04:57:28 PM
 • Triển khai các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về việc thi hành án và Luật Thi hành án hình sự về việc thi hành án phạt tù. Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành các Nghị quyết về Hướng dẫn việc tạm hoàn thi hành án phạt tù theo đó:

  Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:

  - Mắc bênh hiểm nghèo:  Là người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh

  + Ung thư giai đoạn cuối;

  + Xơ gan cổ chướng;

  + Lao nặng độ 4 kháng thuốc;

  + Bại liệt;

  + Suy tim độ 3 trở lên;

  + Suy thận độ 4 trở lên;

  + HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu...

  Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

  - Là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi: Đây là trường hợp cần bảo đảm cuộc sống của trẻ (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu. Còn nếu bị lần thứ hai thì phải xem xét giao con cho người liên quan để tiếp tục chấp hành hình phạt.

  - Là lao động duy nhất trong gia đình: Là người duy nhất trong gia đình đang lao động có thu nhập và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt trong cuộc sống (như không có nguồn thu nhập nào khác, không có ai chăm nom, nuôi dưỡng... những người thân thích của họ trong gia đình mà không có khả năng lao động):

  + Có thể có người phải nuôi dưỡng thuộc trường hợp đặc biệt;

  + Các hoàn cảnh gia đình khác.

  - Do nhu cầu công vụ: Là người bị kết án về tội ít nghiệm trọng (là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù) và do nhu cầu công vụ, tức là do nhu cầu của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương cần thiết sự có mặt của họ để thực hiện công vụ nhất định và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù ngay thì chưa có người thay thế họ (có xác nhận bằng văn bản của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương có liên quan đến việc thực hiện công vụ đó).

  Tòa án có quyền cho họ hoãn chấp hành hình phạt tù nhưng phải xem xét chặt chẽ.

  Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt cũng khác nhau:

  - Đối với người bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

  - Đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

  - Là lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm. Do vậy, mỗi lần hoãn chỉ được 6 tháng hoặc 01 lần 1 năm.

  Thuê luật sư bào chữa, Ly hôn nhanh, Mở hộ kinh doanh ở Hà Nội

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC