• EVN có thể sẽ bị khởi kiện bồi thường thiệt hại

 • (Tinmoi.vn) Nếu chiếu theo quy định về an toàn điện, độ cao an toàn cho đường dây cao thế 500KV là 19 m so với mặt đất, thì có thể quy trách nhiệm lắp đường truyền tải của EVN là sai, EVN có lỗi chứ không thể chỉ khởi tố và đổ hết cho 3 người liên quan?

 • Tuesday, 28 July 2015, 12:07:32 AM
 • EVN phải chịu trách nhiệm?

  Liên quan đến sự cố gây mất điện toàn miền Nam ngày 22/5, một chiếc xe cẩu cây dầu cao 10m đã tiến quá gần, gây sự cố phóng điện trên đường dây 500 kV. Sự cố này gây ra hiệu ứng dây chuyền và rã lưới đối với các đường dây truyền tải 220 kV, 110 kV kết nối khác. Các trạm biến áp tất cả các tỉnh thành buộc phải ngưng phát để hệ thống điều độ quốc gia rà soát, tìm ra điểm xảy ra sự cố. Hệ thống điện bị rã lưới hoàn toàn, các tỉnh từ Ninh Thuận, Bình Thuận trở vào đều bị mất điện.

  Nếu chiếu theo quy định về an toàn điện thì độ cao an toàn cho đường dây cao thế là 19 m so với mặt đất. Như vậy, trường hợp này có thể quy trách nhiệm lắp đường truyền tải của EVN là sai, là EVN có lỗi. 

  Trả lời báo chí, ông Trương Trọng Nghĩa, ĐBQH TP.HCM nhận định: “Với trình độ khoa học công nghệ, ở các nước, những hành vi như cần cẩu va vào cây không thể xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng trên 20 tỉnh như vậy được. Rõ ràng chúng ta phải xem xét lại vấn đề công nghệ và quản lý”. 

  Sự cố mất điện chiều 22/5, tuy đến nay vẫn chưa có tính toán cụ thể về thiệt hại, nhưng chắc chắn con số sẽ rất lớn, nhất là với ngành sản xuất thép và xi măng. Theo Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh, trong Luật Điện lực có ghi rõ, nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì EVN cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, cần phải xem xét xem đây có phải là trường hợp bất khả kháng hay không? 

  “Chiều 22/5, tôi ở miền Nam và chứng kiến việc mất điện đó, việc giải thích chính thức của EVN là do 1 cái xe cẩu. Vậy câu hỏi đặt ra là hệ thống an ninh điện đã được bố trí tốt chưa? Tại sao đường 500kv lại thấp như vậy vì quy định là cao hơn như thế. Đề nghị EVN làm rõ để xảy ra sự việc tai hại như hôm qua” - ông Lê Đăng Doanh nói.

  Thực tế, việc quy trách nhiệm hay yêu cầu EVN phải bồi thường là rất khó vì hiện EVN đang độc quyền về cung cấp điện, chính vì vậy, vấn đề đền bù để khắc phục hậu quả là điều không tưởng. 

  Sự cố về điện trên có thể trở thành một vụ việc pháp lý nghiêm trọng liên quan đến nhiều bên. Để xác định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này, trước hết, các đương đơn cần phải xét đến yếu tố lỗi, trách nhiệm bồi thường của ai và chứng minh thiệt hại thực tế do sự cố mất điện gây ra. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào hợp đồng với nhà cung cấp điện (EVN) để yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được đơn vị này vi phạm các nghĩa vụ theo hợp đồng. "Người khiếu kiện cũng có thể nhờ các chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực điện để thẩm định về độ cao an toàn của đường dây 500 KV đã thực sự được lắp đặt đúng tiêu chuẩn chưa. Từ đó, xách định có hay không lỗi của EVN".

  Thế giới từng chứng kiến nhiều quan "bay" ghế vì mất điện

  Năm 2012, tại Ấn Độ sự cố đường dây tải điện liên vùng yếu, đường dây cao thế 400kV quá tải, khiến hơn 670 triệu người bị ảnh hưởng. Sự cố khiến Ấn Độ có ngay Bộ trưởng Điện lực mới ngay trong ngày xảy ra sự cố. 

  Năm 2005, tại Indonesia đường dây tải điện Cilegon tới Sanguling bị hỏng, làm bốn tổ máy tại nhà máy Paiton ở Đông Java và sáu tổ máy tại nhà máy Suralaya ngừng hoạt động. Sự cố khiến Tập đoàn điện lực nhà nước đưa ra lời xin lỗi chính thức và hứa sẽ bồi thường cho 293.235 khách hàng bị ảnh hưởng. 

  Năm 2009, tại Brazil và Paraguay do mưa to gió mạnh làm ba máy biến thế trên một đường dây tải điện cao thế then chốt bị đoản mạch. Kết quả là nhà máy Itaipu dừng hoạt động lần đầu tiên trong 25 năm, 18/26 bang của Brazil mất điện. Từ sự cố này Bộ trưởng Năng lượng Brazil phải ra điều trần trước Quốc hội. 

  Năm 2003, tại Mỹ và Canada, do lỗi phần mềm trong hệ thống quản lý lưới điện của General Electric khiến một nhà máy Eastlake, Ohio ngừng hoạt động đúng vào giờ cao điểm. Một đường dây cao thế ở vùng nông thôn vốn đang “chạm” phải cây, nay chập mạch vì quá tải. Kết quả là hơn 100 nhà máy phát điện ngừng hoạt động. Thủ hiến bang Ontario, Canada mất ghế trong cuộc bầu cử hai tháng sau đó vì sự cố này.

   VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 43 ngõ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0438717828;               Di động: 0904779997

  Website:  www.luatdoanhgia.vn;   Email: luatdoanhgia@gmail.com

  Liên kết: Khởi kiện hợp đồng, tranh chấp hợp đồng kinh tế

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC