• Kháng cáo về tội danh, tòa xử tăng hình phạt

 • Phạm vi xét xử theo kháng cáo, kháng nghị được quy định cụ thể thế nào trong pháp luật Tố tụng hình sự

 • Tuesday, 28 July 2015, 12:03:46 AM
 • Như ANTĐ thông tin, ngày 8-4, TAND TP Hà Nội đưa Trương Văn Toàn và Đoàn Văn Nghiêm (SN 1988), cùng trú ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Bị hại là anh Đỗ Hồng Thái (SN 1992), ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

  Trước đó, ngày 7-1, TAND quận Cầu Giấy đã xử phạt mỗi bị cáo 12 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm khép lại, các bị cáo lần lượt làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị hại thì yêu cầu tòa cấp trên xem xét lại toàn bộ bản án và chuyển tội danh của Trương Văn Toàn cùng đồng bọn sang tội “Giết người”. Tại phiên tòa ngày 8-4, nhận thấy kháng cáo của bị hại cần phải được nghiên cứu thêm nên HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên xử mà không nêu rõ lý do, ngay khi vị đại diện VKS dứt lời đề nghị y án sơ thẩm.

   Nội dung vụ án thể hiện, tối 10-6-2012, Đoàn Văn Nghiêm và đối tượng tên Thắng (chưa rõ lai lịch) bị anh Đỗ Hồng Thái cùng một số người đánh vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt. Trương Văn Toàn đứng ra dàn xếp, nhưng không kết quả nên bàn bạc với đồng bọn chém “dằn mặt” anh Thái. Hơn 1h ngày 12-6-2012, Toàn, Thắng, Nghiêm và đối tượng tên Việt (hiện bỏ trốn) mang theo 3 dao tông đến phục trước khu trọ của anh Thái. Tại đây, khi anh Thái vừa đi làm về thì bị các đối tượng xông đến băm chém tới tấp. Mặc cho nạn nhân van xin, Toàn và đồng bọn vẫn lạnh lùng trút “mưa dao” lên người anh này và chỉ chịu dừng lại khi con dao trên tay Toàn bị gãy, anh Thái bị lòi cả mớ ruột ra ngoài, 1/3 cánh tay phải lủng lẳng và chỉ còn nằm thoi thóp trên vũng máu. Đánh chém nạn nhân chán chê, các đối tượng vứt lại hung khí tại hiện trường, rồi bỏ trốn vào TP.HCM. Về phần nạn nhân, tuy may mắn không chết nhưng đã bị tổn hại tới 63% sức khỏe. 

  Chiều 18-4, ngay sau khi phiên tòa khai mạc, HĐXX quyết định quay trở lại phần xét hỏi xoay quanh nội dung kháng cáo của các bị cáo cùng bị hại. Được hỏi thêm lần nữa, cả Trương Văn Toàn và Đoàn Văn Nghiêm cùng giữ nguyên đề nghị xin được giảm án. Về phía bị hại thì vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu tòa án chuyển từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người đối với hai bị cáo. Bởi theo anh này, các bị cáo đã chém anh tới tấp, muốn vào đâu thì vào, cho đến khi “nát nhừ” mới thôi. Và trên thực tế là bị hại còn bị chém cả vào đầu; Toàn cùng đồng bọn cũng nhìn rõ ruột của nạn nhân lòi cả ra ngoài; trước khi bỏ đi khỏi hiện trường, cả hội đều thấy anh Thái nằm co quắp trên vũng máu. 

  Mặc dù nội dung vụ án và kháng cáo của các bị cáo cùng bị hại như trên, song HĐXX lại đưa ra một cách giải quyết lạ lùng. Theo đó, tòa quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại và tăng hình phạt đối với Trương Văn Toàn lên 13 năm tù, theo đúng tội danh mà bản án sơ thẩm đã xác định. Cùng tội “Cố ý gây thương tích”, do tại phiên tòa phúc thẩm, Đoàn Văn Nghiêm thành khẩn thừa nhận đã trực tiếp tham gia chém nạn nhân nên được giữ nguyên mức án 12 năm tù giam.

  Trao đổi với PV Báo ANTĐ về vấn đề kháng cáo của các bên trong một vụ án hình sự, luật sư Nguyễn Văn Hà - Trưởng văn phòng Luật sư Hà Lan (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung các kháng cáo, kháng nghị phải thống nhất, xuyên suốt theo một chiều hướng nhất định, nhất quyết không được “đá” nhau. Cụ thể nếu bị cáo kháng cáo kêu oan thì không được xin giảm nhẹ hình phạt. Bị hại cũng tương tự, nếu đã kháng cáo thay đổi tội danh thì không được đề nghị tăng hoặc giảm mức hình phạt đối với bị cáo theo tội danh đã bị quy kết. Cũng theo luật sư Hà, trường hợp người kháng cáo không hiểu biết pháp luật hoặc mơ hồ về vấn đề mình kháng cáo thì HĐXX phải giải thích cặn kẽ để họ nắm rõ. Từ đó yêu cầu người kháng cáo chỉ tập trung vào phạm vi vấn đề mà họ đang mong muốn được tòa án giải quyết.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Số 43/2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Tel: 04.38.717.828; Mobi: 0904.779997

  www.luatdoanhgia.vn; Email: luatdoanhgia@gmail.com

  Liên kết: Tranh chấp hợp đồng, tư vấn pháp luật về kế toán

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC