• Giảm tiền án phí Tòa án

 • Giảm tiền án phí khi giải quyết vụ kiện ở tòa án

 • Friday, 05 January 2018, 01:49:55 PM
 • Giảm tiền án phí được quy định trong Nghị Quyết số 326/NQ/2016/UBTVQH14 năm 2016 của Ủy bản thường vụ Quốc Hội.

  Tại Điều 13 Nghị quyết định giảm tạm ứng án phí như sau:

  Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí mà người đó phải nộp, trừ những trường hợp sau:

  -  Có căn cứ chứng minh người được giảm tạm ứng án phí, án phí không phải là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có tài sản để nộp tiền tạm ứng án phí, án phí;

  - Theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì họ có tài sản để nộp toàn bộ tiền án phí mà họ phải chịu.

  Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được giảm tiền án phí thì Tòa án chỉ giảm 50% đối với phần án phí mà người thuộc trường hợp được giảm tiền án phí phải chịu theo quy định của Nghị quyết này. Phần án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được giảm.

  Do đó, những người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không đủ tài sản để nộp tiền tạm ứng án phí, tiền án phí thì phải có đơn xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó đang cư trú.

  Việc giảm án phí được thực hiện như sau:

  -    Trước khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị giảm tạm ứng án phí sơ thẩm.

  -    Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét đơn đề nghị giảm tạm ứng án phí của bị đơn có yêu cầu phản tố, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án.

  -    Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm hoặc phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét giảm án phí cho đương sự có yêu cầu.

  -    Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm có thẩm quyền xét giảm án phí cho đương sự có yêu cầu khi ra bản án, quyết định giải quyết nội dung vụ án.

  Về thời hạn thực hiện:

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị giảm tạm ứng án phí, án phí và tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được giảm, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc giảm hoặc không giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp khônggiảm thì phải nêu rõ lý do.

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC