• Phạt vi phạm thế nào là đúng

 • Phạt vi phạm tưởng đơn giản nhưng khi ký kết và xác lập các hợp đồng giao dịch các bên thường chưa hiểu hết các quy định của pháp luật về vấn đề này

 • Tuesday, 23 December 2014, 08:29:59 AM
 • Phạt vi phạm là một chế định được áp dụng trong Luật Dân sự và Luật Thương mại, vậy việc quy định chế định này ở Luật Dân sự và Luật thương mại như thế nào. Luật Doanh Gia tư vấn và hướng dẫn những quy định cụ thể của pháp luật về vấn đề này.

  Trong lĩnh vực Dân sự (Bộ luật Dân sự năm 2005).

  Theo quy định tại Điều 422 Bộ luật Dân sự thì :

  -Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

  - Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

  - Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

  Như vậy, có thể thấy mức phạt vi phạm trong trường hợp này là tùy nghi, các bên thích thỏa thuận mức phạt với nhau bao nhiêu cũng được, không có một giới hạn nào. Tuy nhiên, việc thỏa thuận lại phải lưu ý, phải thỏa thuận cả bồi thường lẫn phạt vi phạm.

  Trong lĩnh vực thương mại (Luật Thương mại năm 2005).

  Theo quy định tại Điều 301 thì:

  Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Như vậy, mức phạt vi phạm được quy định trong Luật Thương mại chỉ khống chế là không quá 8% phần hợp đồng bị vi phạm, khác hẳn với trong lĩnh vực dân sự có thể phạt bất kỳ con số nào, ngoại trừ việc phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại trong trường hợp kết quả giám định sai, cụ thể:

  - Trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định cấp chứng thư giám định có kết quả sai do lỗi vô ý của mình thì phải trả tiền phạt cho khách hàng. Mức phạt do các bên thỏa thuận, nhưng không vượt quá mười lần (10 lần) thù lao dịch vụ giám định, không chế mức phạt không quá 10 lần thù lao;

  - Trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định cấp chứng thư giám định có kết quả sai do lỗi cố ý của mình thì phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho khách hàng trực tiếp yêu cầu giám định.

  - Khách hàng có nghĩa vụ chứng minh kết quả giám định sai và lỗi của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Điện thoại: 0438.717.828 – 090.474.9996;

  www.luatdoanhgia.vnwww.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.comHotline: 0904.779997;

  Tại Hà Nội: Số 43/2 Ngọc Thụy, P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên;

  Tại TPHCM: Số 66 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1;

  Tại Hải Phòng: Số 3/2B, ngõ 41 Thư Trung, P. Đằng Lâm. Quận Hải An;

  Liên kết:  Thành lập công ty, tư vấn luật doanh nghiệp

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC