• Ăn trộm xe Airblack xử lý thế nào

 • Ăn trộng xe Airblack giá trị 28 triệu đồng bị xử lý như thế nào về tội trộm cắp tài sản

 • Thursday, 13 August 2015, 10:29:00 PM
 • (phunglecm – TVPL) có hỏi:

  Chào luật sư! Em xin phép hỏi luật sư !

  Bạn cháu năm nay 27 tuổi, đã tốt nghiệp đại học, đang thất nghiệp. Gia đình cha và mẹ bạn ấy là CB_CNVC. Mới đây bạn cháu có hành vi trộm cắp tài sản của người khác, hành vi của bạn cháu có sự tính toán, chuẩn bị từ trước, và trộm là 1 chiếc xe airblack trị giá 28 triệu đồng. Hiện đang bị bắt giữ. Khi bị bắt thì bạn cháu đã rất ăn năn, ngoài ra, người bị hại còn đã làm đơn bãi nại. Vậy cho cháu hỏi bạn cháu sẽ bị xử phạt như thế nào và liệu bạn cháu có được hưởng mức án treo không? nếu có thì khoảng bao nhiêu năm tù treo? mong luật sư trả lời sớm cho cháu và gia đình bạn được biết. Cảm ơn luật sư rất nhiều !

  Chào bạn!

  Về câu hỏi của bạn Luật sư của Văn phòng Luật sư Doanh Gia tư vấn và trả lời như sau:

  Hành vi vi phạm nêu trên đã phạm vào tội “ Trộm cắp tài sản” được quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và tại Khoản 1 của Điều này có quy định: “ 1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…

  Tuy nhiên, việc kết tội một con người không đơn giản, các cơ quan tiến hành tổ tụng phải tiến hành điều tra, xác minh và có kết luận về việc phạm tội, đại diện cơ quan Công tố là Viện kiểm sát sẽ truy tố trước tòa, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc và quyết định hình phạt. Ngoài các nội dung chính và cơ bản của vụ án, hội đồng xét xử sẽ xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ như: Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hay người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải…được quy định tại Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Khi quyết định hình phạt tòa án cũng có thể xem xét các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng phải ghi rõ trong bản án.

  Cũng cần xem xét đến các tình tiết khác như: Người phạm tội có sự chuẩn bị từ trước, tình tiết này không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự vì chỉ những tình tiết được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự mới là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

  Các tình tiết như là con của cán bộ công chức không phải là tình tiết tăng năng và cũng không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

  Đối với tình tiết người bị hại làm đơn bãi nại nhưng vụ án hình sự có thể vẫn xảy ra vì theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 thì tội Trộm cắp tài sản không phải là một vụ án hình sự được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do đó mặc dù có đơn bãi nại của người bị hại nhưng tội phạm vẫn có thể bị xử lý về mặt hình sự.

  Tất nhiên, việc quyết định hình phạt vẫn phụ thuộc vào hồ sơ vụ án, diễn biến phiên tòa và do Hội đồng xét xử quyết định, nhưng với những tình tiết nêu trên tôi thấy không nên cách ly người phạm tội khỏi xã hội và việc cho hưởng Án treo là phù hợp, giúp người phạm tội có nhiều cơ hội cải tạo, sửa chữa lỗi lầm và trở thành người có ích cho xã hội, đúng như bản chất của hình phạt là trừng trị, cải tạo và giáo dục người phạm tội trở thành công dân tốt.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Điện thoại: 0438.717.828 – 090.474.9996;

  www.luatdoanhgia.vnwww.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.comHotline: 0904.779997;

  Tại Hà Nội: Số 43/2 Ngọc Thụy, P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên;

  Tại TPHCM: Số 66 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1;

  Tại Hải Phòng: Số 3/2B, ngõ 41 Thư Trung, P. Đằng Lâm. Quận Hải An;

  Liên kết:  tranh chấp doanh nghiệp, thành lập công ty

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC