• Đe dọa, khủng bố tinh thần

 • Các hành vi đe dọa, khủng bố tình thần tùy từng tính chất, mức độ khác nhau có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Thursday, 13 August 2015, 10:30:41 PM
 • Tùy theo tính chất và mức độ khác nhau, các hành vi đe dọa, khủng bố như:

  Nhắn tin đe dọa; rạch yên xe, đặt vòng hoa, đổ chất thải trước cửa nhà người khác đều bị xử lý vi phạm hành chính xử phạt hành chính.

  Đối với việc nhắn tin đe dọa có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự:

  Nếu việc nhắn tin đe dọa này chỉ ở mức độ thông thường nhằm ép buộc người nhận tin nhắn phải thực hiện một số yêu cầu của người nhắn tin (Nghị định số 83/2010/NĐ-CP của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông). Cụ thể:  Cụ thể người nào lợi dụng hoạt động viễn thông để thực hiện một trong các hành vi "đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị buộc chấm dứt sử dụng dịch vụ viễn thông.

  Nếu hành vi vi phạm nêu trên mang tính chất đe dọa, giết người cùng với những hành vi đe dọa khác làm cho người bị đe dọa thấy sự việc đe dọa đó là thật, có thể xảy ra việc giết người làm cho họ tin rằng nếu họ không thực hiện thì sẽ bị đe dọa đến tính mạng của chính họ hoặc người thân gia đình họ bị đe dọa...khi đó có thể bị xử lý hình sự theo Điều 103 Bộ luật hình sự tội Đe dọa giết người. Cụ thể: Điều 103 tội Đe dọa giết người: “người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”.

  Đối với hành đặt vòng hoa, đổ chất thải trước cửa nhà người khác

  Ngoài việc bị đe dọa và gây tổi hại về mặt tinh thần thì hành vi này còn vi phạm trật tự công cộng và theo Quy định tại Nghị định số 73/2010/ND-CP thì mức phạt tiền từ 500.000 đồng  đến 1.000.000 đồng (K2 Điều 7).

  Đối với hành vi rạch yên xe thì tùy vào tính chất, mức độ khác nhau mà bị xử lý hành chính hay hình sự:

  Nếu giá trị tài sản bị hủy hoại chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hành chính thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 73/2010/NĐ-CP, mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  Nếu giá trị tài sản bị hủy hoại đủ dấu hiệu cấu thành tội Cố ý hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội này.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Điện thoại: 0438.717.828 – 090.474.9996;

  www.luatdoanhgia.vnwww.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.comHotline: 0904.779997;

  Tại Hà Nội: Số 43/2 Ngọc Thụy, P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên;

  Tại TPHCM: Số 66 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1;

  Tại Hải Phòng: Số 3/2B, ngõ 41 Thư Trung, P. Đằng Lâm. Quận Hải An;

  Liên kết:  Thành lập doanh nghiệp, dịch vụ thành lập công ty

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC