• Án treo

 • Án treo là gì? điều kiện được hưởng án treo theo quy định của Luật hình sự

 • Friday, 26 December 2014, 09:27:13 PM
 • Theo quy định của Bộ luật Hình sự tại Điều 60 “Án treo”.

  1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

  2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người  được hưởng án  treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

  3. Người  được hưởng án  treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

  4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

   5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

  Vậy, Án treo là gì?

  Án treo được hiểu là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, Án treo thể hiện tính nhân đạo của Luật Hình sự Việt Nam, có tác dụng khuyễn khích người bị kết án tự tu dưỡng và lao động tại cộng đồng với sự giúp đỡ tích cực của gia đình cũng như của xã hội đồng thời cũng cảnh báo người phạm tội trong thời gian thử thách nếu phạm tội mới thì sẽ bị chấp hành về tội đang được cho hưởng án treo.

  Căn cứ để cho hưởng án treo:

  • Về mức hình phạt tù: Đây chính là căn cứ đầu tiên để cho hưởng Án treo hay không và chỉ những người bị tòa án phạt tù không quá 3 năm.

  • Về nhân thân người phạm tội: Người phạm tội phải có nhân thân tương đối tốt, có nhân thân tốt thì mới có khả năng tự giáo dục, cải tạo…Nhân thân tốt là chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình và xã hội, chưa có tiền án, tiền sự, việc đánh giá nhân thân của người phạm tội phải mang tính toàn diện, đặc điểm nhân thân này ảnh hưởng tới khả năng tự giáo dục, cải tạo…

  • Có nhiều tình tiết giảm nhẹ: Đó là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Khoản 1, Điều 46 Bộ luật hình sự cụ thể có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên hoặc các tình tiết giảm nhẹ khác phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

  • Thuộc một trong những trường hợp không bắt buộc phải chấp hành hình phạt tù:

  Thời gian thử thách của Án treo:

  Theo quy định của Khoản 1 Điều 60 thì thời gian ấn định là từ 1 đến 5 năm. Bất cứ trường hợp nào tòa án cũng không được áp dụng thời gian thử thách dưới 1 năm hoặc quá 5 năm. Thời gian được tính từ ngày tuyên án. Điều kiện thử thách của án treo là nghĩa vụ luật định mà người được hưởng án treo phải thực hiện trong thời gian thử thách, đây chính là thước đo về sự tiến bộ của người được hưởng án treo, khi người được hưởng án treo tuân thủ các quy định thật tốt thì sẽ được miễn hình phạt đã tuyên trước đây.

  Vấn đề giám sát, giáo dục người được hưởng án treo:

  Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người phạm tội được hưởng án treo.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Điện thoại: 0438.717.828 – 090.474.9996;

  www.luatdoanhgia.vnwww.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.comHotline: 0904.779997;

  Tại Hà Nội: Số 43/2 Ngọc Thụy, P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên;

  Tại TPHCM: Số 66 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1;

  Tại Hải Phòng: Số 3/2B, ngõ 41 Thư Trung, P. Đằng Lâm. Quận Hải An;

  Liên kết: Mở hộ kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

   

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC