• Ủy quyền ra tòa

 • Ủy quyền ra tòa là một hoạt động cử người đại diện thay mặt mình tham gia tố tụng tại Tòa án

 • Friday, 10 November 2017, 10:02:34 AM
 • Việc ủy quyền ra tòa thường được thực hiện bởi Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ủy quyền cho luật sư, chồng, vợ, nhân viên hoặc người khác tham gia tố tụng tại tòa án. Theo quy định của pháp luật thì đây là việc đại diện.

  Tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc đại diện như sau:

  1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.

  2. Người đại diện theo pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật.

  Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác cũng là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự của người được bảo vệ.

  3. Tổ chức đại diện tập thể lao động là người đại diện theo pháp luật cho tập thể người lao động khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng tại Tòa án khi quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động bị xâm phạm; tổ chức đại diện tập thể lao động đại diện cho người lao động khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng khi được người lao động ủy quyền.

  Trường hợp nhiều người lao động có cùng yêu cầu đối với người sử dụng lao động, trong cùng một doanh nghiệp, đơn vị thì họ được ủy quyền cho một đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động thay mặt họ khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng tại Tòa án.

  4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

  Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện”

  Như vậy, ta có thể thấy những người đại diện theo quy định của Bộ luật Dân sự thì cũng là người đại diện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (có nghĩa là đại diện tham gia tố tụng tại tòa án).

  Đối với việc ly hôn đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tùng trừ trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, cụ thể: “…2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ…”

  Vậy, việc ly hôn đương sự không được ủy quyền được hiểu là thế nào? Tại Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.. như vậy, chỉ trong phạm vi chấm dứt quan hệ vợ chồng mới không được ủy quyền, còn các phạm vi khác như phân chia tài sản, quyết định giao con sau ly hôn cho ai trực tiếp nuôi dưỡng (tranh chấp con cái) vẫn được ủy quyền ra tòa. Đồng thời, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì những tranh chấp về Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn hay những yêu cầu về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận về nuôi con và chia tài sản khi ly hôn đều thuộc thẩm quyền của Tòa án. Qua đó cũng thấy rất rõ các mối quan hệ tách bạch trong 3 vấn đề cơ bản là Ly hôn (hay thường hiểu là quan hệ tình cảm vợ chồng), con chung và tài sản chung.

  Với quy định pháp luật như trên thì chỉ có việc ly hôn hay còn hiểu là tình cảm của vợ chồng mới bị hạn chế ủy quyền ra tòa (Đại diện tham gia tố tụng).

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC