• Tranh chấp tài sản khi ly hôn ở Gia Lâm Hà Nội

 • Khi vợ chồng ly hôn ở Gia Lâm Hà Nội, tài sản chung sẽ được xử lý như thế nào? Quy định của pháp luật về vấn đề này cụ thể ra sao?

 • Monday, 13 April 2015, 10:10:41 AM
 • Khi xem xét vụ án ly hôn ở Gia Lâm Hà Nội thường được quan tâm đến 3 vấn đề cơ bản bản như: Về tình cảm đã đến mức xử cho ly hôn chưa? về con chung sẽ giao cho ai trực tiếp nuỗi dưỡng, ai là người cấp dưỡng và cấp dưỡng bao nhiêu? về tài sản chung có những gì? quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến khối tài sản chung?

  Theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Dân sự năm 2005 về sở hữu chung của vợ chồng thì:

  Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất, vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người, mỗi người có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung. Vợ chồng cùng bàn bạc, thống nhất hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung và tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

  Do đó, khi tranh chấp vấn đề tài sản chung vợ chồng có quyền thỏa thuận việc phân chia tài sản chung hoặc nhờ tòa án giải quyết.

  Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì:

  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải được ghi tên của cả vợ chồng.

  Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng chỉ được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đinh, thực hiện cac snghiax vụ chung của vợ chồng.

  Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận trừ tài sản chung được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

  Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Luật Doanh Gia tư vấn pháp luật và cử luật sư tham gia vụ án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng theo yêu cầu và phù hợp với quy định của pháp luật đối với những tranh chấp về tài sản khi ly hôn ở Gia Lâm Hà Nội.

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 43 ngõ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0438717828; Fax: 04.38.717.828; Di động: 0904779997

  Website:  www.luatdoanhgia.vn;                      Email: luatdoanhgia@gmail.com

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC