• Bị đơn cố tình trốn tránh thì làm thế nào

 • Bị đơn cố tình trốn tranh là trường hợp mà bị đơn không hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án

   

 • Monday, 02 April 2018, 04:12:14 PM
 • Không phải ai cũng tuân thủ và có ý thức pháp luật tốt, một trong những khó khăn lớn của Nguyên đơn là Bị đơn cố tình trốn tránh và không hợp tác khi giải quyết, trong tình huống này cần phải thực hiện theo các thủ tục sau:

  Theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự thì

  Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

  Như vậy, cần có xác định cụ thể để làm rõ việc người bị kiện vẫn thường xuyên đi ở đó nhưng có tình trốn tránh, và có thể phải có những biên bản xác minh việc này làm cơ sở để Tòa án giải quyết.

  Khi Tòa án giải quyết thì các văn bản tố tụng có lẽ phải thực hiện việc niêm yết công khai theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự. Thời hạn niêm yết là 15 ngày, địa điểm niêm yết như sau:

  • Tại trụ sở Tòa án;
  • Tại UBND cấp xã, phường, thị trấn;
  • Nơi cư trú cuối cùng của bị đơn;
  • Nơi làm việc

  Khi niêm yết phải lập biên bản về việc niêm yết.

  Việc tống đạt văn bản đến địa chỉ của bị đơn được Tòa án thực hiện và giao văn bản đến nơi cư trú mà đương sự đã cung cấp. Văn bản được giao trực tiếp cho đương sự, đương sự ký nhận văn bản, nếu đương sự đã chuyển sang nơi cư trú mới thì phải thông báo cho Tòa án, nếu không Thông báo cho Tòa án thì Tòa án sẽ niêm yết công khai văn bản.

  Xử lý thế nào khi họ từ chối nhận văn bản:

  Trường hợp người được cấp, tống đạt, thông báo từ chối nhận văn bản tố tụng thì người thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo phải lập biên bản trong đó nêu rõ lý do của việc từ chối, có xác nhận của đại diện tổ dân phố hoặc Công an xã, phường, thị trấn về việc người đó từ chối nhận văn bản tố tụng. Biên bản phải được lưu trong hồ sơ vụ án.

  Nếu họ vắng mặt thì người thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo phải lập biên bản và giao cho người thân thích có đủ năng lực hành vi dân sự cùng nơi cư trú với họ hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc để thực hiện việc ký nhận hoặc điểm chỉ và yêu cầu người này cam kết giao lại tận tay ngay cho người được cấp, tống đạt, thông báo. Biên bản phải được lưu trong hồ sơ vụ án.

  Trường hợp người được cấp, tống đạt, thông báo vắng mặt ở nơi cư trú mà không rõ thời điểm trở về hoặc không rõ địa chỉ nơi cư trú mới của họ thì người thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo phải lập biên bản về việc không thực hiện được việc cấp, tống đạt, thông báo, có xác nhận của đại diện tổ dân phố hoặc Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, thực hiện thủ tục niêm yết công khai văn bản cần tống đạt theo quy định. Biên bản phải được lưu trong hồ sơ vụ án.

  Như vậy, trong trường hợp này, pháp luật quy định rất rõ để có thể xử lý bằng được việc người bị kiện cố tình trốn tránh thực hiện việc khởi kiện.

  Dịch vụ ly hôn nhanh nhất, Bảo đảm quyền nuôi con khi ly hôn, Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khi ly hôn.

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC