• Vợ ly hôn khi vắng mặt chồng

 • Vợ ly hôn khi vắng mặt chồng liệu có hợp pháp và giải quyết như thế nào

   

 • Monday, 02 April 2018, 10:56:14 AM
 • Vợ ly hôn khi vắng mặt chồng

  Vợ ly hôn khi vắng mặt chồng liệu có hợp pháp và giải quyết như thế nào

  Vợ ly hôn khi vắng mặt chồng là một trong những trường hợp rất khó khăn khi giải quyết, thường thì những người chồng bỏ đi người vợ không thể biết nhưng có những trường hợp người chồng cố tình trốn tránh không hợp tác.

  Trong bài viết này đề cập đến trường hợp người chồng bỏ đi mà người vợ không biết được nơi cư trú của người chồng ở đâu.

  Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì trường hợp này người vợ có quyền khởi kiện (Điều 86 ) đến tòa án nơi người chồng cư trú cuối cùng để làm thủ tục đơn phương ly hôn.

  Khi thực hiện việc khởi kiện thì người vợ phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền, sau khi tòa án thụ lý vụ án sẽ thông báo cho người chồng (bị đơn) theo quy định tại Điều 196 về việc Thông báo về việc thụ lý vụ án, theo quy định người chồng sẽ được nhận thông báo này và phải có ý kiến trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, điều này phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 72 về quyền của bị đơn “Được tòa án thông báo về việc bị kiện”. Vấn đề đặt ra và Tòa án đã thông báo nhưng bị đơn không biết vì không thể biết bị đơn đang ở đâu, nếu chứng minh đã làm mọi cách mà không biết bị đơn đang ở đâu thì tòa án vẫn giải quyết vụ án.

  Về thời hạn giải quyết vụ án:

  Theo quy định tại Điều 28 và Điều 203 thì vụ án hôn nhân gia đình sẽ có thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

  Trong thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên thì thẩm phán cũng có thể ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, quyết định này sẽ tiếp tục giải quyết vụ án khi lý do tạm đình chỉ đã hết.

  Nếu không có ly do tạm đình chỉ giải quyết vụ án thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử và trong thời hạn không quá 01 tháng vụ án sẽ được đưa ra xét xử, nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này sẽ không quá 02 tháng.

  Để giải quyết yêu cầu về việc người chồng bỏ đi không biết ở đâu, người vợ có thể yêu cầu Tòa án Thông báo tìm kiếm người chồng tại nơi cư trú để người chồng về tham gia vụ án, nếu người sau thời gian tìm kiếm người chồng không về thì Tòa án có thể giải quyết vụ việc ly hôn vắng mặt người chồng theo quy định.

  Thủ tục Thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú.

  Theo quy định tại các Điều 381, 382, 383, 384, 385, 386 Bộ luật Tố tụng dân sự thì người vợ làm đơn đến nơi cư trú cuối cùng của người chồng để yêu cầu Tòa án nới đó Thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú. Tòa án sẽ thụ lý yêu cầu này khi có căn cứ (chứng cứ để chứng minh là người bị yêu cầu biệt tích 06 tháng liền trở lên) và thực hiện thụ lý vụ việc dân sự bình thường.

  Thời hạn giải quyết việc này theo quy định là 02 tháng và trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp. Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú do người vợ chịu.

  Nếu trong thời hạn này người chồng trở về thì Tòa án sẽ đình chỉ yêu cầu này và giải quyết việc ly hôn.

  Nếu trong thời hạn này người chồng không trở về Tòa án vẫn giải quyết việc ly hôn, hoặc khi đã thông báo mà không thấy người chồng về thì Tòa án sẽ giải quyết vắng mặt người chồng.

  Dịch vụ ly hôn nhanh nhất, Bảo đảm quyền nuôi con khi ly hôn, Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khi ly hôn.

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC