• Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn cho báo Pháp luật và xã hội về Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

 • (PL&XH) - Loạt bài “Rượu “núp bóng” thực phẩm chức năng” nhận được khá nhiều thông tin và ý kiến phản hồi từ phía độc giả. Phần lớn độc giả đều tỏ ra bức xúc trước sự tắc trách của các cơ quan quản lý.

 • Wednesday, 21 May 2014, 09:46:48 AM
 • Trong kỳ 5 của loạt bài này, PV báo PL&XH xin trích đăng một số ý kiến phản hồi của độc giả.

  Đề nghị làm rõ trách nhiệm?

  “Qua theo dõi và đọc một số bài viết liên quan đến việc rượu được gọi là thực phẩm chức năng. Tôi đồng ý với quý báo đây là vấn đề lớn, liên quan đến “lỗ hổng” chính sách nên rất mong quý báo làm rõ một số vấn đề sau: Thứ nhất, nêu tên cụ thể những doanh nghiệp (DN) “lách” thuế. Thứ hai, làm rõ về hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm để lại hậu quả nghiêm trọng của các cơ quan liên quan như Cục An toàn thực phẩm, quản lý thị trường, quản lý thuế,...

  Tôi cảm thấy bức xúc khi suốt ngày cơ quan quản lý tìm và phạt lỗi DN trong khi chẳng ai quan tâm và làm rõ những hành vi vi phạm của cơ quan chức năng. Rất mong sẽ được đọc tiếp những thông tin liên quan đến vụ việc này từ quý báo”. Đây là ý kiến của một độc giả gửi từ email thanhtn@minhchau-jsc.

  Đồng quan điểm, độc giả có email tntvn2311@gmail.com cho biết: Tôi là chủ một cơ sở sản xuất rượu. Cơ quan chức năng không công bằng với chúng tôi. Sản phẩm có nồng độ cồn đương nhiên là rượu rồi chứ đâu phải thực phẩm chức năng. Nhưng tại sao lại không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong khi chúng tôi vẫn bị thu thuế bình thường.

  Tác giả bài báo nói đúng, các vị chỉ suốt ngày đổ lỗi cho DN này nọ trốn thuế mà chẳng ai đả động gì đến cơ quan chức năng. Nếu chúng tôi không có chi phí gửi họ thì còn lâu mới “lách” được. Cần phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng.

  Thu gom cho mình?

  Nhiều bạn đọc khác cho rằng đây là vấn đề nóng, có nhiều góc khuất liên quan đến lợi ích, trong đó có thể là lợi ích của một nhóm người nào đó. Bạn đọc Dương Quân gửi ý kiến phản hồi từ email iswal7@yahoo.com nêu quan điểm của mình như sau: Đây thực sự là đề tài rất nóng và có nhiều góc khuất. Thực tế cho thấy ngày nay các DN kinh doanh rượu, bia có lãi suất khủng và kinh doanh một cách vô tội vạ trên sức khỏe người tiêu dùng.

  Rất nhiều các hãng rượu tung ra vô vàn các sản phẩm mà người tiêu dùng thực sự như lạc vào mê cung. Lý do từ đâu? Có lẽ từ sự quản lý của các cơ quan chức năng. Thực sự các cơ quan chức năng có "quản" thật không? Hay chỉ là hình thức lấy lệ cho qua, và để " thu gom" cho mình .

  Việt Nam sử dụng rượu bia với mức khủng khiếp, đáng lẽ cần phải có sự quản lý chặt chẽ, lấy quyền lợi người tiêu dùng là hàng đầu, với các DN, với các "quan trên", có lẽ tiền mới là vấn đề đầu tiên cần phải đặt lên bàn cân song song cùng với sức khoẻ của người tiêu dùng.

  Rượu = thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng... vậy thì có lẽ cả thế giới nên đến VIệt Nam mua rượu về uống thay nước lọc để tốt cho sức khoẻ, để mát gan, bổ thận, điều hoà khí huyết... Các cơ quan Nhà nước có lẽ nên chú ý đến điều này để đẩy mạnh nền kinh tế Việt Nam, hỗ trợ thêm nữa cho các DN sản xuất rượu / thực phẩm chức năng vươn xa ra thế giới, để kinh tế nước ta khởi sắc hơn nữa, và để VIệt Nam "sánh vai" với các cường quốc năm châu về " Đất nước uống rượu vì sức khoẻ"  (Ảnh minh họa

  Bắt những con sâu núp bóng ...

  Gửi đến tòa soạn từ email longbvc@gmail.com, độc giả Bùi Long chia sẻ: Là người tiêu dùng, trực tiếp chứng kiến nhiều hãng rượu đội lốt tuồn ra thị trường như vậy, ung dung như vậy, chúng tôi thật không biết phải tin vào ai.

  Đến giờ tôi mới hiểu tại sao các DN rượu lại giàu đến thế, giầu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Họ đủ tiền để quảng cáo thường xuyên trên truyền hình với mác thực phẩm chức năng, họ đủ tiền để quảng cáo rầm rộ trên khắp các nẻo đường. Làm gì có chuyện rượu lại là thực phẩm chức năng?

  Chúng tôi nghĩ cần làm rõ vấn đề này, áp thuế thật cao cho rượu, và tất cả các sản phẩm "giống rượu" mà các cơ quan Nhà nước “đội” cho các loại “mũ” mỹ miều với nhiều tên khác nhau.

  Còn chẳng biết thực sự chất lượng ra sao nữa, ai quản lý đây, hay lại chờ đến lúc người chết như Rượu nếp 29 Hà Nội,  các cơ quan lại nhảy vào cuộc, rồi phạt, làm um lên... Mất bò mới lo làm chuồng, mà cái chuồng ấy xây cho có, để che mắt thiên hạ ....

  Báo chí phải làm quyết liệt, vạch mặt những DN núp bóng và chỉ rõ các lỗ hổng của quan lý Nhà nước, thậm chí bắt cả những “con sâu” núp bóng, kiếm tiền trên sức khỏe người dân.

  Trong các kỳ tiếp theo, PV báo PL&XH sẽ tiếp tục phân tích và đăng tải những thông tin, ý kiến của các chuyên gia, tổ chức và độc giả xoay quanh vấn đề này.

  Báo PL&XH rất mong bạn đọc tiếp tục ủng hộ và đóng góp ý kiến thông qua hòm thư bvntieudung@phapluatxahoi.vn.

  Theo luật sư Ngô Thế Thêm, Văn phòng luật sư Doanh Gia, Đoàn luật sư TP Hà Nội, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Điều 285 Bộ luật hình sự, có những dấu hiệu pháp lý nhận biết sau:
  Về hành vi thiếu trách nhiệm, hành vi thể hiện rõ là Không thực hiện hoặc Thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao của người có chức vụ, quyền hạn. Không thực hiện nhiệm vụ được giao là trường hợp người có chức vụ quyền hạn không làm những việc theo đúng quy định của pháp luật, của điều lệ công tác như: Nội quy, Quy chế, Quy trình… có tính chất bắt buộc phải thực hiện theo. Người có chức vụ quyền hạn lại không thực hiện đúng nhiệm vụ, chức vụ, quyền hạn của mình như: Thực hiện không đúng, không đầy đủ hoặc không kịp thời do đó không đáp ứng được yêu cầu của công việc đã đề ra.
  Về việc gây hậu quả nghiêm trọng, hậu quả nghiêm trọng là những thiệt hại được xác định và có cơ sở xác định là nghiêm trọng về tài sản, về vật chất hay tinh thần, thiệt hại về uy tín, danh dự, tài sản của cơ quan Nhà nước, của tổ chức và cá nhân…
  Ở mỗi một tội có dấu hiệu nhận định thiệt hại nghiêm trọng khác nhau và cũng có rất nhiều tội phạm không có quy định cụ thể về mức thiệt hại nghiêm trọng. Việc thiệt hại nghiêm trọng sẽ dựa trên cơ sở của hành vi phạm tội đối với với mối quan hệ cụ thể do hành vi phạm tội gây ra, những thiệt hại cụ thể để đánh giá xem mức độ nghiêm trọng đến đâu.
  Người có chức vụ quyền hạn được coi là phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ có khả năng thực tế hoàn thành công việc được giao, tuy nhiên họ đã lơ là trong công việc, không thấy trước khả năng gây hậu quả nghiêm trọng mặc dù điều này là họ phải biết hoặc có thấy trước nhưng tin rằng hậu quả không xảy ra hay có thể ngăn ngừa được. Qua đó thấy rõ lỗi của họ ở đây là lỗi vô ý, có thể vô ý do quá tự tin hoặc vô ý do cẩu thả. Nếu lỗi của họ là cố ý thì có thể hành vi đó lại cấu thành một số tội phạm khác.
  Về hình phạt, mức thấp nhất được quy định tại Khoản 1 của Điều luật là: Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức cao nhất của khung hình phạt là quy định tại Khoản 3 của Điều luật là: Phạt tù đến 5 năm.

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 43 ngõ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0438717828; Fax: 04.38.717.828; Di động: 0904779997

  Website:  www.luatdoanhgia.vn;                      Email: luatdoanhgia@gmail.com

   

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC