• Kinh doanh bitcoin ở Việt Nam có trái phép

 • Trả lời báo chí về việc kinh doanh Bitcoin tại Việt Nam có trái phép trước thông tin Cơ quan điều tra thì khởi tố sau đó Viện kiểm sát nhân dân lại hủy lệnh khởi tố, bên bắt bên tha đang được đọc giả quan tâm.

 • Monday, 20 October 2014, 08:10:38 AM
 • Theo quy định của Bộ luật Hình sự

  Điều 159. Tội kinh doanh trái phép

  1.  Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

  a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

  b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

  2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

  a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

  c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

  d) Thu lợi bất chính lớn.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

  Kinh doanh là gì? Kinh doanh là việc thực hiện một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi nhuận.

  Hành vi kinh doanh trái phép đã xâm hại đến hoạt động quản lý kinh tế của Nhà nước, hoạt động đăng ký kinh doanh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Về dấu hiệu pháp lý của hành vi kinh doanh trái phép:

  • Kinh doanh không có đăng ký kinh doanh: Đây là hoạt động tiến hành sản xuất kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào, ở mọi khâu, mọi công đoạn kinh doanh như: Mở công ty, Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu mà không tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh.

  • Hành vi kinh doanh không đúng với giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận doanh nghiệp… đã được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp phép, kinh doanh không đúng với các ngành nghề được cấp….

  • Kinh doanh những ngành nghề buộc phải có điều kiện, có giấy phép nhưng thực tế không có điều kiện, giấy phép theo quy định.

  • Hành vi kinh doanh trái phép như đã kể ở trên còn phải có thêm những dấu hiệu sau: Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm hoặc hàng phạm pháp phải có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

  Theo quy định tại Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2005 quy định về ngành nghề và điều kiện kinh doanh thì:

  1. Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có quyền kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

  2. Đối với ngành, nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định.

  Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.

  3. Cấm hoạt động kinh doanh gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khoẻ của nhân dân, làm huỷ hoại tài nguyên, phá huỷ môi trường.

  Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề kinh doanh bị cấm.

  4. Chính phủ định kỳ rà soát, đánh giá lại toàn bộ hoặc một phần các điều kiện kinh doanh; bãi bỏ hoặc kiến nghị bãi bỏ các điều kiện không còn phù hợp; sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các điều kiện bất hợp lý; ban hành hoặc kiến nghị ban hành điều kiện kinh doanh mới theo yêu cầu quản lý nhà nước.

  5. Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân các cấp không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.

  Qua thông tin báo chí, cụ thể báo điện thử thanhnien.com.vn có đăng bài “ bitcoin bên bắt, bên tha”, tôi không phải là luật sư của vụ án này và cũng không có hồ sơ của vụ án, nếu chỉ dựa vào thông tin mà bài báo đăng:

  • Cơ quan điề tra cho rằng là có tội vì sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để khai thác, mua bán bitcoin và các loại tiền ảo khác. Mục tiêu của những người trên là đầu tư để thu lợi nhuận. Trên thực tế, họ đã giao dịch rất nhiều, với số lượng rất lớn tiền thật ở nhiều ngân hàng. Vụ việc này cũng tương tự vụ án ở Hải Phòng, đã xét xử một người….

  • Viện kiểm sát cho rằng không cấu thành tội “kinh doanh trái phép”. Vì kinh doanh, mua bán bitcoin và các loại tiền ảo khác không phải là kinh doanh tiền tệ; bitcoin và tiền ảo không nằm trong danh mục hàng hóa kinh doanh bị cấm; việc thực hiện giao dịch, mua bán, trao đổi chỉ bằng thỏa thuận trong một nhóm người sử dụng tiền ảo; hoạt động khai thác bitcoin không phải là hoạt động kinh doanh thương mại.

  Tôi cho rằng việc có tội hay không có tội phải căn cứ vào quy định của pháp luật, cụ thể Điều 159 Bộ luật hình sự và xét trên các mặt cấu thành tội phạm này, về hành vi có hay không các hành vi:

  • Kinh doanh không có đăng ký;

  • Kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký;

  • Kinh doanh này có giấy phép riêng hay không?

  Hàng phạm pháp là gì? số trị giá là bao nhiêu? Hàng hóa phải có giá và có giá trị sử dụng. Theo quy định hiện nay bitcoin không được coi là tiền tệ của Việt Nam nên không thuộc đối tượng kinh doanh của nhóm tiền tệ và hiện tại không có một loại giấy phép nào cho ngành nghề kinh doanh bicoin, trong danh mục hàng hóa cấm kinh doanh thì cũng không quy định việc cấm kinh doanh bicoin; vậy nên xem xét việc kinh doanh này có đăng ký hay không?

  Hiện tại hệ thống mã ngành đăng ký kinh doanh của Việt Nam đang áp dụng theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và Quyết định số 337/QĐ-BKH ngày 10 tháng 4 năm 2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam thì không có mã ngành nào quy định về kinh doanh bitcoin. Tuy nhiên mã ngành kinh tế cũng chưa có thể ghi nhận được hết các ngành kinh tế đang kinh doanh, do đó Chính phủ đã ban hành Nghị định số 05/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp có quy định:

  1. Sửa đổi Khoản 4 Điều 7 như sau:

  “4. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi ngành, nghề kinh doanh này vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh, đồng thời thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung mã mới.”

  Vì thông tin bài báo đưa nội dung rất ít nên không thể đưa ra kết luận về việc này, tuy nhiên các cơ quan Nhà nước cũng sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể hơn đối với việc áp dụng quy định của tội “Kinh doanh trái phép”.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 43 ngõ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 04.38.717.828;  Fax: 04.38.717.828  Hotline: 0904779997

  Website: www.luatdoanhgia.vn;     Website: www.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com;      Email: luatdoanhnghiep1@gmail.com

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC