• mua bán nhà viết tay

 • Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, hậu quả pháp lý và các khắc phục

 • Thursday, 13 August 2015, 10:28:03 PM
 • Xin hỏi luật sư:

  Năm 2007, tôi mua đất với giá 1,2 tỷ đồng tại Long Biên (Hà Nội). Do chưa có sổ đỏ, chúng tôi chỉ làm hợp đồng chuyển nhượng viết tay, thỏa thuận sẽ đưa trước 1 tỷ, còn lại sẽ thanh toán sau khi làm xong sổ đỏ và tách thửa.

  Sau khi mua đất, tôi cùng gia đình chuyển về xây dựng nhà, sinh sống ổn định. Năm 2009, chủ đất làm xong sổ đỏ, nhưng khi tôi yêu cầu sang tên thì họ chây ì, tìm nhiều lý do thoái thác.

  Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? (Lương Thị Minh An)

  Chào bạn!

  Luật Doanh Gia tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/07/2004 thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có xác nhận của Công chứng. Do đó năm 2007 bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà hợp đồng không được Công chứng mà chỉ viết tay là không đúng với hình thức theo quy định của pháp luật.

  Căn cứ Điều 134 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ về mặt hình thức thì trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự mà các bên không tuân theo thì itheo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn nhất định; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu. Đối chiếu với trường hợp của bạn thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn đã không tuân thủ hình thức là phải công chứng nên đã bị vô hiệu.

  Quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005 về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả lại bằng tiền…bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  Trong trường hợp của bạn nên gặp gỡ bên chuyển nhượng (bên bán) trao đổi và phân tích cho họ thấy hậu quả pháp lý của việc không thực hiện theo đúng thỏa thuận, cũng như quyền, nghĩa vụ của họ đã thỏa thuận trong hợp đồng để họ thấy rằng có có thể sẽ phải chịu hậu quả pháp lý rất lớn từ việc giao dịch dân sự vô hiệu. Nếu các bên vẫn không thương lượng, hòa giải được thì bạn có thể đề nghị UBND xã, phường tổ chức hòa giải giữa các bên và nếu hòa giải không thành thì bạn có thể kiện đến tòa án nhân dân nơi cư trú của bị đơn (bến bán/chuyển nhượng) để yêu cầu thực hiện hợp đồng.

  Chúc bạn thành công và giải quyết được vướng mắc của mình!

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  Điện thoại: 090.474.9996

  Email: luatsungothethem@gmail.com

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 43 ngõ 2 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0438717828;               Di động: 0904779997

  Website:  www.luatdoanhgia.vn;   Email: luatdoanhgia@gmail.com

  Liên kết: Sở hữu trí tuệ, tranh chấp thương mại

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC