• Hủy hợp đồng ủy quyền khi mất bản chính hợp đồng

 • Công chứng viên từ chối ký hủy hợp đồng công chứng khi không đủ các bản chính hợp đồng

 • Thursday, 13 August 2015, 10:28:12 PM
 • Kính gửi luật sư,

  Tôi đang gặp 1 vấn đề trong việc hủy hợp đồng ủy quyền ở phòng công chứng.

  Sau khi tôi đã trả nợ hết tiền cho ngân hàng, đến khi tiến hành hủy hợp đồng ủy quyền thì bên phòng công chứng yêu cầu là phải có 2 bản hợp đồng ủy quyền do tôi giữ 1 bản, và phía ngân hàng giữ 1 bản. Nhưng bản của tôi do sơ ý đã bị thất lạc, nên bây giờ tôi không biết phải làm sao để hủy được hợp đồng ủy quyền.

  Kính mong luật sư góp ý giúp tôi (Kinhlee – Thuvienphapluat)

  Tôi chân thành cảm ơn.

  Chào bạn!

  Về vấn đề của bạn Luật sư Luật Doanh Gia tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 44 Luật Công chứng năm 2006 quy định về: Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng giao dịch:

  1. Việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng;

  2. Người thực hiện việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng giao dịch phải là Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó…

  3. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch được thực hiện theo thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương IV của Luật này.

  Như vậy, khi muốn hủy bỏ hợp đồng, giao dịch (hợp đồng ủy quyền) bạn cần đến đúng tổ chức hành nghề công chứng (Văn phòng Công chứng hoặc Phòng Công chứng) đã ký văn bản này để ký hủy (không nhất thiết phải chính công chứng viên đã ký mới có quyền hủy).

  Căn cứ Điều 35 thuộc Chương IV của Luật Công chứng quy định về Công chứng hợp đồng giao dịch đã được soạn thảo sẵn: Người yêu cầu Công chứng nộp một bộ hồ sơ công chứng gồm những giấy tờ sau:

  1. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu

  2. Dự thảo hợp đồng giao dịch (bên công chứng đã làm);

  3. Bản sao giấy tờ tùy thân;

  4. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

  5. Bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định

  … Khi nộp bản sao các giấy tờ thì người yêu cầu Công chứng xuất trình các giấy tờ để đối chiếu.

  Do vậy, Công chứng viên bắt bạn phải nộp lại Bản chính hợp đồng giao dịch là không đúng với quy định của pháp luật. Về thủ tục công chứng không bắt buộc và về bản chất pháp lý cũng không thể buộc người yêu cầu công chứng nộp lại bản chính hợp đồng, giao dịch. Luật công chứng cũng quy định là nếu nội dung hợp đồng, giao dịch có nhiều vấn đề chưa rõ thì Công chứng viên có thể yêu cầu người tham gia giao dịch làm rõ và công chứng viên có thể xác minh nội dung vấn đề trước khi công chứng.

  Tại điểm b, khoản 1, Điều 12 Luật Công chứng cũng quy định: Nghiêm cấm công chứng viên thực hiện hành vi sau đây: Sách nhiều, gây khó khăn cho người yêu cầu công chứng…

  Với vụ việc của bạn nêu trên bạn nên yêu cầu và đề nghị Tổ chức hành nghề công chứng phải thực hiện việc ký hủy hợp đồng ủy quyền, nếu không ký hủy đề nghị Tổ chức hành nghề công chứng trả lời bằng văn bản và nêu rõ căn cứ pháp luật, khi đó bạn có thể khiếu nại.

  Theo quy định tại Điều 63 Luật Công chứng thì: Người yêu cầu công chứng có quyền khiếu nại về việc từ chối công chứng khi có căn cứ cho rằng việc từ chối đó là pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích của mình.

   Bạn có thể khiếu nại đến Trưởng phòng công chứng hoặc trưởng Văn phòng Công chứng, nếu kết quả giải quyết không thỏa đáng bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc Sở Tư pháp nơi tổ chức hành nghề công chứng hoạt động.

  Chúc bạn thành công!

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Điện thoại: 0438.717.828 – 090.474.9996;

  www.luatdoanhgia.vnwww.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.comHotline: 0904.779997;

  Tại Hà Nội: Số 43/2 Ngọc Thụy, P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên;

  Tại TPHCM: Số 66 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1;

  Tại Hải Phòng: Số 3/2B, ngõ 41 Thư Trung, P. Đằng Lâm. Quận Hải An;

  Liên kết:  Tư vấn đầu tư, Sở hữu trí tuệ

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC