• Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ tăng thuế - Luật Doanh Gia

 • Dự thảo đánh thuế tài sản là Nhà đất từ 2 tỷ đồng trở lên thì thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ có thể phải tăng thêm thuế, phí, lệ phí và chi phí khác...

   

 • Wednesday, 24 April 2019, 12:03:06 PM
 • Dự thảo đánh thuế tài sản là Nhà đất từ 2 tỷ đồng trở lên thì thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ có thể phải tăng thêm thuế, phí, lệ phí và chi phí khác

  Khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ mà nhà đất từ 2 tỷ chịu thuế tài sản, có thể khi sang tên sổ đỏ nhà đất sẽ mất thêm chi phí. Trong ngày 12/12/2018 hội thảo về khẳ năng áp dụng và tác động cảu thuế tài sản ở Việt Nam do Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách tổ chức nhiều chuyên gia kinh tế đã nêu và phân tích mọi mặt về dự thảo chính sách thuế này.

  Quan điểm của chuyên gia khi về việc có khả năng sẽ tăng thêm chi phí khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhà đất:

  Tiến sĩ Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) nhận định tên gọi của luật đã có vấn đề. Trên thế giới không gọi chung chung là Luật Thuế tài sản mà nêu cụ thể như luật thuế đất đai, thuế nhà ở hay thuế tài sản ròng. Thời gian qua, Bộ Tài chính đã đề nghị đánh thuế tài sản. Theo đó đánh thuế tài sản với tàu, thuyền, ôtô là phi lý vì những tài sản này mất giá theo thời gian. Do đó chỉ nên đánh thuế bất động sản bởi lẽ thuế tài sản khá phức tạp ở nhiều nước, không chỉ riêng Việt Nam. Do đó, việc người dân và giới chuyên môn phản ứng mạnh mẽ sau đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính là điều hết sức bình thường. Từ rất lâu, tại nhiều quốc gia đã tranh luận nên đánh thuế liên quan đến tài sản hay không. Do đó, để áp dụng loại thuế này, Việt Nam phải có sự khác biệt và sự khác biệt đó phải dựa trên cơ sở nào. Một sắc thuế muốn thực hiện được thì cần hiệu quả, thực tiễn, ít mục tiêu và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng quốc gia, cụ thể: Thuế tài sản đã được áp dụng từ lâu như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng loại thuế này chỉ đóng góp 0,03% - 0,06% GDP mỗi năm, thấp hơn các nước rất nhiều. Vai trò với ngân sách địa phương cũng khiêm tốn, đạt từ 5%-7% thu ngân sách địa phương, nhiều nơi chỉ chiếm 2%.

  Sẽ có những bơ ngỡ về việc thu nhập chịu thuế của người tiêu dùng và chị thêm chi phí khi sang tên sổ đỏ nhà đất:

  Luật Thuế tài sản đối với các hộ gia đình có thể làm cho việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ mất thêm các chi phí phát sinh. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra các kịch bản thuế suất 0,3% và 0,4% đối với các ngưỡng 700 triệu đồng, 1 tỉ đồng và 2 tỉ đồng để đánh giá tác động. Đối với phương án thuế suất 0,3% và ngưỡng chịu thuế 2 tỉ đồng đối với nhà ở sẽ tác động nhỏ nhất với hộ gia đình. Mức thuế mỗi hộ phải nộp là 763.000 đồng, mức chi tiêu giảm đi là 525.000 đồng và Phương án thuế suất 0,4% và ngưỡng chịu thuế 1 tỉ đồng đối với nhà ở có tác động nhỏ hơn (tương ứng mức thuế mỗi hộ phải nộp 1,198 triệu đồng, mức chi tiêu giảm 800.000 đồng) nhưng vẫn duy trì được doanh thu thuế cao. Do đó có thể nên chọn khởi điểm nhà có giá trị từ 2 tỉ đồng trở lên mới phải đóng thuế, như vậy sẽ hợp lý hơn. 

  Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com

   

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC