• Giảm vốn điều lệ công ty

 • Công ty cổ phần đã hoạt động được quá 3 năm, bây giờ muốn rút vốn thì phải làm gi?

 • Thursday, 13 August 2015, 10:31:03 PM
 • Chào luật sư! Em có một số thắc mắc cần giải đáp,mong các luật sư tư vấn giúp em (honybee9x – TVPL) !

  Công ty của em là công ty cổ phần gồm có 3 thành viên góp vốn. Vốn điều lệ là 8 tỷ đồng trong đó ông A góp 6 tỷ, ông B góp 1 tỷ và bà C góp 1 tỷ (em xin được giấu tên). Công ty được thành lập từ năm 2010, được cấp giấy đăng ký kinh doanh vào ngày 13/5/2010. Các cổ đông vẫn chưa góp đủ vốn, và trong năm 2010 đã rút bớt 3 tỷ. Như thế có phạm luật không ạ? Tiếp đến đầu năm 2011 rút tiếp 4,6 tỷ nhưng 2 lần rút đấy vẫn chưa có thủ tục gì mà chỉ thể hiện trên sổ sách kế toán. Vậy em phải xử lý thế nào trong trường hợp này! 

  Chào bạn!

  Về câu hỏi của bạn Luật sư Luật Doanh Gia tư vấn như sau:

  Bạn cần làm rõ một số câu hỏi sau:

  1. Các cổ đông đã góp được bao nhiêu vốn để mua cổ phần;

  2. Cổ phần phổ thông là bao nhiêu?

  3. Các cổ đông sáng lập đăng ký mua hết không?

  4. Có đăng ký phát hành thêm cổ phần không?

  5. Bạn rút vốn 02 lần bằng hình thức nào?

  Giả sử:

  Toàn bộ số cổ phần của công ty bạn là cổ phần phổ thông, các cổ đông sáng lập đều đăng ký mua hết số cổ phần phổ thông này? hoặc không đăng ký mua hết số cổ phần mà số cổ phần còn lại có quyền chào bán?

  Căn cứ Điều 80 Luật Doanh nghiệp năm 2005 thì Cổ đông phổ thông có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn chín mươi ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ngày 13/05/2010); chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của Công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

  Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức trừ trường hợp được Công ty hoặc cổ đông khác mua lại phần vốn đã góp. trường hợp cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ số cổ phần đã góp trái với quy định tại khoản này thì thành viên hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của công ty cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút.

  Công ty của bạn được cấp đăng ký kinh doanh từ ngày 13/05/2010 tính đến nay (tháng 7 năm 2013) đã quá 3 năm và theo quy định tại Khoản 4 Điều 84 Luật Doanh nghiệp thì: Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết số cổ phần có quyền chào bán thì số cổ phần còn lại phải được chào bán và bán hết trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Theo quy định tại Khoản 9, Điều 23 Nghị định số 102/2010/NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp thì: Sau 3 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu nếu số cổ phần được quyền phát hành theo quy định tại Khoản 4 Điều 84 Luật Doanh nghiệp không được bán hết công ty phải đăng ký điều chỉnh giảm số vốn  được quyền phát hành ngang bằng với số vốn đã phát hành.

  Bạn nên cung cấp thêm thông tin để luật sư tư vấn được cụ thể hơn.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOANH GIA

  Điện thoại: 0438.717.828 – 090.474.9996;

  www.luatdoanhgia.vnwww.luatdoanhnghiepvn.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.comHotline: 0904.779997;

  Tại Hà Nội: Số 43/2 Ngọc Thụy, P. Ngọc Thụy, Q. Long Biên;

  Tại TPHCM: Số 66 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1;

  Tại Hải Phòng: Số 3/2B, ngõ 41 Thư Trung, P. Đằng Lâm. Quận Hải An;

  Liên kết:  Thành lập công ty, dịch vụ xin giấy phép

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC