• Thủ tục hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà thu nhập thấp nhà ở xã hội tại Hà Nội

 • Thủ tục hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà ở thu nhập thấp nhà ở xã hội tại Hà Nội được thực như thế nào?

 • Thursday, 19 April 2018, 03:43:00 PM
 • Nhà ở xã hội (nhà thu nhập thấp) là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở

  Thủ tục, hồ sơ trình tự mua bán nhà ở thu nhập thấp nhà ở xã hội được thực hiện theo nguyên tắc quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở.

  Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm; thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở.

  Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

  Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội  nhà ở thu nhập thấp không được bán, chuyển nhượng lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở.

  Trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp được bán, chuyển nhượng lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

  Trường hợp nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp được bán, chuyển nhượng cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật Nhà ở thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

  Mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật này thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

  Việc xử lý tiền thuê, tiền mua nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự; việc xử lý tiền thuê mua nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định tại Điều 135 của Luật Nhà ở.

  Luật Doanh Gia hướng dẫn cụ thể về Hồ sơ, trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội nhà thu nhập thấp theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP như sau:

  Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.

  Chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

  Hồ sơ, trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội nhà thu nhập thấp khi thực hiện hợp đồng Công chứng và sang tên.

  Các bên mua và bán cung cấp các giấy tờ nhân thân như: Chứng minh nhân dân, Căn cước, công dân, Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trình tự sang tên nhà ở xã hội nhà ở thu nhập thấp:

  • Lập hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan, hợp đồng công chứng mua bán, giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ mua bán;
  • Kê khai các loại thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ;
  • Giấy tờ tài liệu chứng minh việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tiền đất phân bổ cho các hộ;
  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai;
  • Hoàn thành các nghĩa vụ thuế theo Thông báo của cơ quan thuế;
  • Nhận sổ đỏ.

  Sang tên sổ đỏ nhanh; Luật sư làm chứng hợp đồng; Luật sư bảo vệ quyền lợi.

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC