• Từ chối tài sản

 • Từ chối nhận tài sản là một quy định được quy định tại Bộ luật Dân sự

 • Monday, 19 March 2018, 10:38:52 PM
 • Tuy nhiên thời hạn của việc từ chối nhận tài sản cũng được thay đổi như sau

  Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định việc từ chối nhận di sản thừa kế còn việc từ chối nhận di sản không có chế định quy định, có lẽ người có tài sản có thể chuyển quyền tài sản của mình cho người khác chứ không thực hiện việc từ chối.

  Điều 642. Từ chối nhận di sản

  1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

  3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

  Như vậy, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản nếu không nhằm chốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ, việc từ chối phải lập thành văn bản, phải báo cho những người thừa kế khác, người phân chi di sản, cơ quan Công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có địa điểm mở thừa kế, và việc từ chối phải thực hiện trong vòng 06 tháng kể từ ngày mở thừa kế. Sau thời hạn này thì coi như đã nhận di sản thừa kế.

  Còn Bộ luật Dân sự năm 2015 thì quy định như thế nào?

  Điều 620. Từ chối nhận di sản

  1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

  3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

  Như vậy, không giới hạn thời gian từ chối nhận di sản và chỉ cần trước khi thực hiện việc phân chia di sản, cũng không phải báo cho Cơ quan Công chứng hay UBND cấp xã mà chỉ cần báo cho các đồng thừa kế khác và người được giao nhiệu vụ phân chia di sản.

  Các bài viết liên quan: Muốn mở hộ kinh doanh ở Hai Bà Trưng Hà Nội cần những hồ sơ giấy tờ gì;

  Giải quyết tranh chấp ly hôn ở Long Biên Hà Nội

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc có nhu cầu tư vấn thêm hay sử dụng các dịch vụ, vui lòng liên hệ www.luatdoanhgia.vn hoặc gửi vào hòm thư Email: luatdoanhgia@gmail.com

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

   

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC