• Thời gian để giải quyết một vụ án

 • Thời gian để giải quyết một vụ án dân sự hết bao lâu

   

 • Monday, 02 April 2018, 12:06:40 PM
 • Thời gian để giải quyết một vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự như sau

  1. Thời gian nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị đơn khởi kiện:

  Thời gian này không có quy định của Bộ luật vì đây chưa phải thời gian mà Tòa án tiếp nhận thông tin khởi kiện, đây chỉ là thời gian mà người khởi kiện (Nguyên đơn) phải chuẩn bị cho mình những điều kiện cần thiết và chuẩn bị sẵn sàng khởi kiện, thông thường các luật sư và Công ty Luật sẽ giúp đương sự của mình để thực hiện việc này.

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 Bộ luật Tố dụng dân sự thì Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm và tại khoản 5, Điều 70 thì Nguyên đơn phải cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Sau khi chuẩn bị tài liệu chứng cứ thì Nguyên đơn phải viết đơn khởi kiện để gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

  Như vậy, ở giai đoạn này thời hạn là tùy các bên do đó có thể là 01 ngày hoặc nhiều ngày do việc tìm kiếm và cung cấp chứng cứ cũng như hoàn thành việc viết đơn khởi kiện.

  1. Thời gian nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định tại Điều 190:

  Nguyên đơn có thể nộp đơn trực tiếp đến Tòa án, gửi bằng bằng được dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến qua công thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

  Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện và trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

  Khi đã có thẩm phán được phân công xem xét đơn thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định như: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn hoặc trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện bằng việc ra thông báo nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung nhưng thời hạn sửa đổi, bổ sung không quá 01 tháng, trường hợp đặc biệt có thể được gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

  Như vậy, thời gian này có thể sẽ là 45 ngày thực tế có thể là 02 tháng hoặc có thể là hồ sơ hợp lệ thì không quá 15 (ngày nhận, ngay phân công, thời gian xem xét và chấp thuận thụ lý).

  1. Thời gian thụ lý vụ án Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự:

  Sau khi quyết định thụ lý vụ án, thì thẩm phán ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

  Sau khi thụ lý vụ án thì trong thời hạn không quá 03 ngày Thẩm phán sẽ ra Thông báo thụ lý vụ án và gửi cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

  Như vậy, thời gian trong giai đoạn này có thể là 15 ngày, điều này phụ thuộc vào việc nộp tiền án phí của người khởi kiện.

  1. Thời gian phân công thẩm phán và chuẩn bị xét xử vụ án.

  Trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án sẽ phân công thẩm phán thụ lý và giải quyết vụ án.

  Khi được phân công giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án được quy định là 04 tháng đối với vụ án dân sự, nếu có sự kiện bất khả kháng thì có thể được gia hạn thêm 02 tháng (tổng là 06 tháng) và 02 tháng đối với yêu cầu dân sự nếu có sự kiện bất khả kháng thì có thể được gia hạn thêm 01 tháng (tổng là 03 tháng). Trong giai đoạn này Tòa án phải làm rất nhiều các việc như:

  • Lập hồ sơ vụ án theo quy;
  • Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;
  • Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;
  • Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;
  • Xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định;
  • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
  • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định của Bộ luật này;
  • Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

  Khi thực hiện các công việc này, thời gian lại có thể phát sinh ngoài thời hạn đã nêu trên. Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau:

  • Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;
  • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đưa vụ án ra xét xử.

  Như vậy, thời gian nói chung theo quy định của giai đoạn này có thể là 6 tháng đối với vụ án dân sự và 3 tháng đối với vụ việc dân sự.

  1. Thời gian xét xử:

  Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị xét xử thì trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử, nếu có lý dó chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

  Ngoài ra trong quá trình xét xử nếu thuộc các trường hợp hoãn phiên tòa thì mỗi lần hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng.

  Như vậy, thời gian trong giai đoạn này có thể là 03 tháng hoặc có thể nhiều hơn.

  1. Vụ án sẽ bị kéo dài:

  Nhiều trường hợp vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều đương sự, hoặc chứng cứ phải xác minh, hoặc những người liên quan, hoặc phải hoãn, tạm đình chỉ thì vụ án có thể kéo dài, đặc biệt là trường hợp tạm đình chỉ vụ án vì chỉ tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn.

  Tổng hợp các thời hạn của 6 bước cơ bản nêu trên ta thấy, vụ án có thể nhanh gọn hay kéo dài là phục thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó việc nhận thức pháp lý, am hiểu các quy định của pháp luật và đặc biệt sự hỗ trợ pháp lý của Luật sư là rất cần thiết, giúp cho người khởi kiện sớm kết thúc vụ việc và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Khởi kiện đòi nợ, luật sư bảo vệ quyền lợi tại tòa, các bước khởi kiện

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Điện thoại: 0904.779.997 - 02438.717.828

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

  Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn

  Email: luatdoanhgia@gmail.com  www.luatdoanhnghiepvn.vn

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC