• Sổ đỏ thật giả

 • Sổ đỏ thật là gì? Sổ đỏ thật khác sổ đỏ giả như thế nào? Các dấu hiệu dưới đây trong bài viết của Luật sư - Công ty Luật Doanh Gia sẽ giúp đọc giả có cách phân biệt nhanh nhất.

   
 • Sunday, 13 June 2021, 10:58:22 AM
 • Sổ đỏ thật là Giấy chứng nhận hợp pháp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự, thủ tục cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi nhận quyền hợp pháp theo quy định của pháp luật. Người mua nhà đất cần phải nắm được các dấu hiệu dưới đây để nhận biết. Như vậy, nếu không có các dấu hiệu để xác định là sổ đỏ thật thì có thể nghĩ đến khả năng sẽ là sổ đỏ giả.

  Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết không phải sổ đỏ thật

  Về hình thức và kết cấu của Sổ đỏ thật

  Sổ là một loại giấy bìa cứng, gồm 04 trang, trên 01 tờ (phê đúp) liền và các thông tin được ghi ở 4 mặt trang giấy theo hình ảnh dưới đây với 03 màu sắc đặc trưng: 1 là màu đỏ toàn bộ trang thứ nhất, các trang thứ 2, thứ 3 và thứ tư đều là màu vàng hình hoa văn trống đồng; 2 là toàn bộ cả 4 trang màu hồng nhạt; 3 là toàn bộ cả 4 trang đều có màu hồng tươi và có in hoa văn trống đồng.

  Số và ký hiệu trên sổ đỏ:

  Các sổ đỏ thật đều có số seri ghi trên sổ; Đối với Sổ mà trang đầu có bìa đỏ thì phần phía dưới bên góc phải từ hướng mắt nhìn vào sổ đỏ sẽ có số số đỏ, các số này được ghi theo ký tự trong bảng chữ cái (Ví dụ: A; B; M; N hoặc AB; BA..) sau đó đến dãy số tự nhiên (Ví dụ: 132450..) thường sẽ có 6 số tự nhiên.

  Đối với số phát hành và ký hiệu trên sổ hồng (một loại sổ đỏ):

  Đối với sổ màu hồng nhạt (không có hoa văn trống đồng): Số sổ được ghi ở dãy số bên tay phải góc trên của sổ đỏ với hàng số được phân biệt từng ô vuông, mỗi ô vuông có một số nhất định và không có ký hiệu các dãy chữ trong bảng chữ cái (Ví dụ: A, B. M, N…) mà chỉ có các số tự nhiên như: 012118… thường dãy số này có 10 – 11 chữ số. Thế nào là: Đủ điều kiện để cấp sổ đỏ

  Đối với sổ đỏ màu hồng đang sử dụng hiện nay:

  Đối với sổ màu hồng tươi (có hình hoa văn trống đồng): Số sổ được ghi ở phía dưới góc tay phải với các dãy số có ký hiệu A, B, C và tiếp theo là dãy số tự nhiên 1,2,3…

  Đối với dấu si nổi được đóng ở phần mã số sổ

  Dấu si nổi được đóng trên bìa các loại sổ, đây là dấu si không mực, dùng tay có thể nhận biết dấu này tại các phần số seri số sổ, cơ quan Nhà nước khi cấp phôi sổ đều đóng dấu vào phần này để nhận biết dấu của sổ thật hay sổ giả.

  Hướng dẫn: Làm sổ đỏ không mất tiền đối với các giấy tờ sau

  Đối với Số hồ sơ hay Số quyết định cấp sổ đỏ:

  Dấu hiệu này chính là ghi nhận hồ sơ cấp sổ đỏ. Việc cấp sổ đỏ cho người dân được thực hiện bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể là UBND huyện, quận, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nhiều thời điểm Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND tỉnh ủy quyền cũng thực hiện việc cấp sổ đỏ. Dấu hiệu này nhận biết như sau:

  Ở trang thứ 2 của Sổ đỏ thật sẽ có dãy số ghi ở phía dưới cùng tay trái với dòng chữ số thuộc các kiểu sau:

  Định dạng kiểu thứ nhất của sổ đỏ:

  Kiểu thứ nhất về sổ vào sổ thật: Kiểu này sẽ ghi Hồ sơ gốc số:… sau đó là một dãy số, dãy số này có thể là ghi Quyết định cấp Giấy chứng nhận, năm cấp giấy chứng nhận và ký hiệu số lưu trữ của cơ quan cấp giấy chứng nhận;

  Hướng dẫn: Thủ tục làm sổ đỏ

  Định dạng kiểu thứ hai của số đỏ thật:

  Kiều thứ hai vẫn là dãy số ghi ở phần cuối trang thứ 2 bên tay trái với dòng chữ: Vào sổ cấp GCN hay Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận… cách này cũng là ghi nhận cơ quan cấp sổ đỏ thật để quản lý việc sổ đỏ thật.

  Chữ ký và con dấu của cơ quan cấp:

  Dấu hiệu này chứng minh là sổ thật chính là việc đóng dấu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, con dấu đỏ, dấu tươi và chữ ký tươi của người cấp sổ đỏ. Đối với sổ đỏ hay sổ bìa đỏ thì con dấu sẽ được đóng ở trang thứ hai (mặt sau của trang có bìa màu đỏ) nếu là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình, cá nhân với một bảng liệt kê các loại đất trong đó xác định rõ tờ bản đồ số mấy, thửa bao nhiêu, diện tích sử dụng là gì? mục đích sử dụng như thế nào? Thời hạn sử dụng bao lâu? Đối với sổ bìa màu hồng nhạt không có hình hoa văn thì con dấu sẽ được đóng ở phần phía dưới, tay phải của trang thứ nhất (vì số sổ của loại này được ghi ở phần phía trên tay trái trang 1), phần phía trên con dấu sẽ có 02 bảng ghi rõ mục sử dụng đất và mục sở hữu nhà. Đối với sổ bìa màu hồng tươi có hoa văn trống đồng thì có dấu sẽ được đóng ở phần trang 2 ở phía dưới bên góc tay trái.

  Trường hợp sổ thật con dấu được đóng ở trang thứ 3 là trường hợp đất và nhà được cấp cho hộ gia đình cá nhân, nhưng các thông tin về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã ghi hết ở trang thứ 2 và trang thứ 3 có miêu tả sơ đồ nhà đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hiện trạng nhà ở thì con dấu sẽ được đóng ở trang thứ 3, phần đóng con dấu trên sổ thật sẽ là phía cuối của trang ở góc tay phải.

  Dấu hiệu: Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ nhà đất khác

  Con dấu đóng ở trang khác nhau

  Việc đóng dấu ở trang thứ 4, thứ 5 vẫn được coi là sổ đỏ thật nếu con dấu ở đây là cơ quan đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký nhà đất… tùy từng thời điểm khi đăng ký các biến động về quyền sử dụng đất sẽ đóng dấu vào phần này ví dụ: Nợ nghĩa vụ tài chính, đang thế chấp, xóa thế chấp, đính chính thông tin CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, thông tin về chủ sử dụng và sở hữu mới về nhà đất do chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, mua bán…

  CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

  Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

  Điện thoại: 0904.779997; Email: luatdoanhgia@gmail.com;  

  Website: www.luatdoanhgia.com;          www.luatdoanhgia.vn .

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   

 

 •  
 • Đối tác pháp lý

 • Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn InfoTV

 •  

   

   

 • CHÍNH PHỦ

  BÁO ĐIỆN TỬ VNMEDIA

  HIỆP HỘI DN NHỎ & VỪA

  LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VN

  BỘ CÔNG AN

  VIỆN KIỂM SÁT NDTC